Vận tải đường biển

Hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin về vận tải đường biển – một trong những phương pháp vận chuyển hàng hóa được ưa chuộng nhất hiện nay trong bài viết này nhé!

Khái quát về vận tải đường biển

Vận tải đường biển

Vận tải đường biển hiểu đơn giản là cách thức vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác thông qua phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển. Phương tiện hay dùng đến nhất có thể kể đến tàu thuyền và các công cụ giúp đỡ việc xếp – dỡ hàng như xe cẩu,… Còn cơ sở hạ tầng của vận tải đường biển là cách bến cảng, cảng trung chuyển,…

Vận tải đường biển tại Việt Nam là rất thích hợp bởi đường bờ biển dài và vị trí thuận lợi cho việc vận chuyển trong nội địa, khu vực cũng như quốc tế. Vì vậy những năm gần đây, việc phát triển của vận tải đường biển đang càng chất lượng hơn với những dịch vụ vận chuyển nở rộ.

Ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường biển

Đến với các dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển, các khách hàng sẽ nhận thấy những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Có khả năng vận chuyển rất nhiều thể loại, kích thước hàng hóa khác nhau.
 • Các tuyến vận tải đường biển đa phần là tự nhiên, thông thoáng nên có thể di chuyển với tốc độ ổn định, giảm các trường hợp sự cố có thể xảy ra.
 • Năng lực chuyên chở của vận tải đường biển rất lớn.
 • Không bị hạn chế như các phương pháp vận tải khác.
 • Chi phí xây dựng, bảo dưỡng, cải tạo và vận chuyển thấp.

Các loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển

Để vận chuyển các loại hàng hóa bằng đường biển, bạn nên lưu ý tới một số yếu tố như sau:

 • Các loại hàng hóa có khối lượng lớn (khoảng hơn 250kg) hay có thể tích nặng như kim loại, gỗ, vật liệu xây dựng,… thì nên được vận chuyển bằng đường biển để đảm bảo an toàn và có quy trình vận tải đặc biệt.
 • Các loại hàng hóa không có giá trị cao, số lượng lớn và không cần đòi hỏi quá nhiều về mặt bảo mật.
 • Hàng hóa linh kiện đóng thùng như các thiết bị máy móc, ít có khả năng chống sốc và cần phương pháp vận chuyển êm ái bằng đường biển.

Ngoài các loại hàng hóa trên, trên thực tế khách hàng có rất nhiều nhu cầu vận chuyển nhiều sản phẩm khác bằng vận tải đường biển do tính an toàn và chi phí rẻ của hình thức này.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Quy trình vận tải đường biển

Bước 1: Lấy hàng hóa từ nơi sản xuất, kho mang đến cảng gửi hàng.

Bước 2: Đơn vị gửi hàng tiến hành khai hải quan, thông quan hàng hóa (đối với hàng từ nước này sang nước khác), kiểm tra hàng hóa và có chứng nhận xuất xứ.

Bước 3: Đơn vị vận chuyển tiến hành đặt lịch tàu, thời gian sẽ được thông qua với khách hàng sao cho thuận tiện, nhanh chóng nhất để cân đối với lịch trình của người thuê vận chuyển.

Bước 4: Xuất vận đơn làm giấy chứng nhận sở hữu hàng. Làm điện giao hàng. Các đơn vị vận chuyển sẽ xuất cho khách hàng vận đơn thông thường gồm 3 bản gốc và 3 bản sao chép để làm chứng từ sở hữu hàng hóa.

Bước 5: Vận chuyển hàng đến cảng nhập khẩu, làm các thủ tục hải quan, thông quan,… Tại đây đơn vị vận chuyển nhận chứng từ của người nhận hàng.

Bước 6: Tiếp tục giao hàng theo phương thức vận chuyển nội địa về tận địa chỉ yêu cầu của người nhận.

Bước 7: Giao hàng và nhận hàng. Nhân viên giao sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ để nhận lệnh giao hàng (D/O). Sau đó nhận viên giao nhận tiếp vận sẽ mang D/O, commercial Invoice và Packing list đến văn phòng cảng ký nhận D/O để tìm vị trí để hàng, tại đây ta phải lưu lại một bản D/O.

Khách hàng cần lưu ý gì khi chọn vận tải đường biển?

Khi lựa chọn vận tải đường biển cho các hàng hóa của mình, người sử dụng dịch vụ cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Tuân thủ đúng quy định của cảng, pháp luật nước sở tại và nước nhập khẩu về việc hàng hóa không nằm trong các mặt hàng cấm như thuốc phiện, thú quý hiếm trong sách đỏ hay các loại vũ khí nguy hiểm. Khách hàng phải xác nhận đảm bảo những điều trên vì đơn vị vận chuyển không được phép kiểm tra bên trong container khi vận chuyển bằng đường biển.
 • Đảm bảo lời khai thông tin là chính xác để làm việc với hải quan, không bị vi phạm pháp luật.
 • Mọi chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển đều có bảo hiển cho mất mát, hư hỏng trong quá trình di chuyển.

Các dịch vụ vận tải đường biển của Công ty TNHH Cai Mep Global Logistics

Các dịch vụ vận tải của công ty Cái Mép

Công ty CMG với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải đường biển và có đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, nhiệt tình sẽ đem đến các dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng:

 • Nhận hàng hóa, đóng gói, vận chuyển. 
 • Vận chuyển mọi loại hàng lẻ, hàng nguyên container hoặc các hàng hóa siêu trọng,…
 • Các loại hàng dự án, dịch vụ từ cửa tới cửa.
 • Vận chuyển hàng lẻ, hàng nguyên cont và mọi loại hàng.
 • Dịch vụ từ cửa tới cửa.
 • Các dịch vụ trên toàn thế giới áp dụng.
 • Ủy thác thư tín dụng.
 • Lưu kho ngắn hạn và dài hạn.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Cai Mep Global Logistics (tên viết tắt là CMG)

Địa chỉ: 39/5/1A1, Đường số 22, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 096.881.3456 – 083.500.9000

Email: marketing@cmglogistics.com.vn

sale@cmglogistics.com.vn

Website: www.cmglogistics.com.vn

Với các thông tin trên về lợi ích cũng như đặc điểm của vận tải đường biển, nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện tàu thủy thì hãy liên hệ với công ty CMG. Chúng tôi là công ty vận tải uy tín chuyên nghiệp sẽ mang đến sự hài lòng lớn nhất cho nhu cầu của khách hàng!