Notify Party là gì? Sự khác biệt giữa Notify Party và Consignee

Bất kể ai làm trong ngành xuất nhập khẩu, đặc biệt là vận chuyển bằng đường biển đều biết đến 2 khái niệm Notify Party và Consignee. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được 2 khái niệm này khác nhau như thế nào. Cùng cmglogistics.com.vn tìm hiểu xem Notify party là gì và những sự khác nhau giữa Notify Party và Consignee nhé.

Notify Party là gì?

Định nghĩa Notify Party

Notify party là người nhận thông báo hàng đến khi tàu đã cập cảng. Có khá nhiều người nhầm lẫn khái niệm Notify Party và Consignee (Người nhận). Theo đó, Notify Party có trách nhiệm nhận giấy thông báo khi hàng đến, sau đó gửi lại toàn bộ thông tin nhận được cho Consignee đến để nhận hàng.

Định nghĩa Notify Party
Notify party là người nhận thông báo hàng đến khi tàu đã cập cảng

Nếu là vận đơn đích danh thì Consignee chính là người nhận hàng. Trong mua bán xuất nhập khẩu thì Consignee chính là người mua hàng – Buyer. Từ đó mà trong phần lớn các vận đơn đường biển thì Notify party chính là Consignee. Tuy nhiên, hai khái niệm này vẫn khác nhau, Notify party là người được nhận thông báo khi hàng cập bến còn Consignee là người nhận hàng.

Nhiệm vụ của 2 chức danh này hoàn toàn khác nhau nhưng trong các đơn vận thì Notify party có thể là Consignee, trong bill sẽ được khai là “Same as consignee”.

Vị trí của Notify Party trong vận chuyển

Nhiệm vụ của Notify party thường khác với các vị trí khác. Khi tàu hàng cập bến, vị trí của người nhận thông báo hàng đến trên bill sẽ ở vị trí như sau:

  • Shipper: Seller
  • Consignee: Buyer
  • Notify party: The same as Consignee
Vị trí của Notify Party trong vận chuyển
Vị trí của Notify Party trong vận chuyển

Sự khác nhau giữa Notify Party và Consignee

Đối với vận tải bằng đường biển thì vai trò của Notify Party và Consignee khá giống nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp khác thì nhiệm vụ của 2 vị trí này là không giống nhau. Bạn có thể hiểu về mối quan hệ giữa 2 vị trí này như sau:

Mối quan hệ giữa Notify Party và Consignee
Mối quan hệ giữa Notify Party và Consignee
  • Nếu vị trí của Notify party là Forwarder A, “To order hay to order of shipper” là vị trí của Consignee thì Forwarder A sẽ có quyền nhận hàng, nhập khẩu thông quan và giao hàng cho người nhận tại địa điểm cuối đến trước khi đơn vận ký hậu được giao. Khi đó, Company B sẽ có thể là người nhận hàng cuối được nhận thông báo của hãng tàu khi tàu chuẩn bị cập cảng.
  • Nếu vị trí của Consignee là “To order of Bank C”, vị trí của Notify party là Forwarder A thì quyền nhận hàng, nhập khẩu thông quan và giao hàng sẽ là trách nhiệm của người nhận cuối. Company B cũng có thể là người nhận cuối khi có thông báo của hãng tàu. Khi có thông báo tàu cập bến, người mua sẽ trả tiền cho ngân hàng phát hành của người nhận theo đúng thỏa thuận hợp đồng mua-bán đã ký trước đó và nhận đơn vận ký hậu bản chính để lấy hàng.
  • Nếu vị trí của Notify party là Forwarder A, vị trí của Consignee là Company B thì Notify party có quyền nhận hàng hóa tại địa điểm đến.
  • Nếu Notify party và Consignee đều là cá nhân thì Shipper và Consignee có thể trùng nhau, mặt hàng có thể là vật dụng cá nhân của người nhận hàng cuối.

Nói tóm lại, tùy theo điều khoản, quy định trong nội dung hợp đồng thương mại mua bán mà các thuật ngữ sẽ được sử dụng, đóng vai trò và mang ý nghĩa khác nhau. Nếu trong hợp đồng có thành phần nào bị trống, người nhận hàng cần được thông báo ngay để có thể nắm rõ tình hình, từ đó sẽ có phương án xử lý kịp thời.

Hy vọng những nội dung mà cmglogistics.com.vn mang đến đã giúp bạn hiểu tường tận Notify party là gì, cách phân biệt và mối quan hệ giữa Notify Party – Consignee. Thông qua việc hiểu chính xác các thuật ngữ, hy vọng bạn sẽ thấu hiểu hơn về vận đơn bằng đường biển nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung. Nếu còn điều gì còn băn khoăn cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ cmglogistics.com.vn để được giúp đỡ nhé.