Hàng giao/chuyển nhà máy(Ex-work)

Dịch vụ hàng giao / chuyển nhà máy (Ex-work)

Trong điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2010 thì điều kiện Ex-work là điều kiện đầu tiên. Điều kiện này quy định các trách nhiệm của bên mua và bên bán hàng hóa. Vậy cụ thể ra sao, hãy cùng CMG tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

1/ Điều kiện Ex-work là gì?

Điều kiện Ex-work hay còn được gọi là giá giao tại xưởng là là một điều kiện của giao hàng quốc tế Incoterms 2010. Tùy thuộc vào địa điểm giao hàng mà Ex-work có thể gọi điều kiện này là “giá giao tại nhà máy” (Ex Factory), “giá giao tại mỏ” (Ex Mine), “giá giao tại đồn điền” (Ex Plantation), “giá giao tại kho” (Ex Warehouse) nhưng tên gọi tiêu biểu là “giá xuất xưởng” hay “giá giao tại xưởng” (Ex-work).

Hiện nay, điều kiện Ex-work có thể sử dụng cho mọi phương thức vận chuyển như: đường biển, đường hàng không hoặc vận chuyển đa phương thức tức là kết hợp các phương thức vận chuyển với nhau. Vì vậy, điều kiện này phù hợp với thương mại nội địa, trong xuất nhập khẩu tại chỗ,…

2/ Trách nhiệm của bên mua và bên bán theo điều kiện Ex-work 

Theo điều kiện Ex-work thì hai bên mua và bán sẽ có các trách nhiệm khác nhau và buộc phải tuân theo.

Người bán

– Cung cấp cho người mua đúng số lượng hàng hóa, chứng từ theo đúng thời gian và địa điểm đã thỏa thuận với người mua.

– Phải chịu mọi rủi ro, phí tổn và chi phí phát sinh cho đến khi lô hàng được người mua sẵn sàng tiếp nhận.

– Tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng mà người bán xem xét có thực hiện việc bốc hàng lên phương tiện vận tải, hoặc thông quan xuất khẩu hay không.

– Hỗ trợ cho người mua nếu người mua yêu cầu hoặc trong hợp đồng đã quy định.

Người mua

– Nhận hàng tại đúng địa điểm và thời gian đã quy định với người bán trong hợp đồng.

– Thanh toán tiền hàng và chịu mọi chi phí phát sinh về chi phí kiểm tra hàng hóa, chi phí về giấy tờ, thủ tục để nhận hàng và thông quan xuất khẩu, chi phí mua bảo hiểm, chi phí mà người bán đã bỏ ra để hỗ trợ cho mình…trong quá trình tiếp nhận hàng hóa.

– Tiến hành vận chuyển và chịu mọi chi phí hao hụt, rủi ro và làm tất cả các công việc để đưa hàng ra khỏi nước xuất khẩu và tới đích của mình.

Như vậy, ta có thể thấy, với điều kiện Ex-work thì nghĩa vụ của người bán là ít nhất, còn người mua phải làm mọi việc từ vận chuyện nội địa, vận chuyển quốc tế, làm thủ tục hải quan đầu xuất, thủ tục hải quan đầu nhập, chịu rủi ro, chi phí trong quá trình vận chuyển,…

3/ Cần lưu ý gì khi sử dụng dịch vụ hàng giao/ chuyển nhà máy (Ex-work)

Khi sử dụng dịch vụ  Ex-work quý khách cũng cần lưu ý một số điểm sau:

– Người bán hoàn toàn không có nghĩa vụ với người mua về việc xếp hàng. Nếu thực hiện xếp hàng mà xảy ra rủi ro với hàng hóa thì người mua hoàn toàn chịu trách nhiệm.

– Người bán chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ người mua khi người mua yêu cầu để thực hiện xuất khẩu chứ người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục hải quan. 

– Người mua không cần cung cấp quá nhiều thông tin cho người bán, trừ trường hợp cần thông tin để tính thuế hoặc báo cáo nếu cần.

4/ Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ hàng giao / chuyển nhà máy (Ex-work) của CGM?

Tự hào là thành viên của tổ chức giao vận quốc tế, CMG có hệ thống đại lý rộng khắp trên thế giới và Việt Nam. CMG tự tin sẽ cung cấp cho khách hàng một dịch vụ Ex-work an toàn, hiệu quả với nhiều lợi ích quan trọng.

Chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm được tối đa chi phí với hệ thống đại lý rộng lớn. CMG sẽ theo dõi tiến trình giao hàng của người bán, và đồng thời bảo đảm cho việc kiểm soát được thời gian và tình trạng hàng hóa đúng yêu cầu. Tránh được các rủi ro hợp tác với các người bán thiếu uy tín, chỉ có vận đơn không có hàng hóa thật. Bên cạnh đó, khi sử dụng dịch vụ Ex-work của chúng tôi, đội ngũ nhân viên của CMG sẽ hỗ trợ  khách hàng trong việc thực hiện các hợp đồng nhập khẩu, điều chỉnh chặt chẽ các điều kiện, điều khoản, tránh các rủi ro phát sinh.

Với những lợi ích trên, còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với CMG để sử dụng dịch vụ Ex-work. Đội ngũ chuyên viên của CMG luôn sẵn sàng túc trực và tư vấn cho bạn những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất.

b