Khai Manifest là gì? Khai Manifest ở đâu? Khi nào? [Đầy đủ]

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán hàng hóa quốc tế, Manifest là một trong những nghiệp vụ quan trọng không thể thiếu. Vậy, thực chất khai Manifest là gì? Khai Manifest ở đâu? Quy trình thực hiện như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Manifest là gì?

Manifest được hiểu là hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa, chứng từ có liên quan và thông quan đối với tàu xuất – nhập cảnh. Khai Manifest được xem là nhiệm vụ bắt buộc đối với hãng tàu cũng như người nhận hàng. Từ đó giúp Hải quan kiểm soát được thông tin hàng hóa và đối chiếu thông tin để làm căn cứ giao nhận hàng.

Khi hàng hóa nhập cảng, đại lý ở cảng xuất hàng sẽ gửi A/N (Thông báo hàng đến) cho hãng tàu. Đồng có trách nhiệm khai báo với Hải quan về các thông tin như: Tên hàng, số vận đơn, sống lượng, ngày tàu chạy, shipper,….của lô hàng vận chuyển. Khi thông tin được khai trùng khớp với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu thì hàng hóa sẽ được Hải quan thông qua. Người nhận hàng sẽ được đến để lấy hàng.

Manifest là gì?
Manifest là hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa, chứng từ có liên quan và thông quan đối với tàu xuất – nhập cảnh

Việc hãng tàu khai đầy đủ các thông tin về hàng hóa với Hải quan được gọi là khai Manifest. Trong đó, hãng tàu sẽ thực hiện khai Manifest cho MBL (master bill – vận đơn gốc), còn forwarder sẽ thực hiện khai Manifest cho HBL (house bill- Vận đơn thứ).

Vì sao khai Manifest lại quan trọng?

Khai Manifest vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc người nhận hàng có được phép nhận đơn hàng hay không. Theo đó, khi consignee (người nhận hàng) đến lấy hàng, Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra và đối chiếu thông tin trên lệnh giao hàng (D/O) với thông tin khai Manifest. Nếu thông tin chính xác và trùng khớp, Hải quan sẽ cho phép Consignee nhận đơn hàng. Việc khai Manifest sẽ giúp consignee nhận được hàng sớm, tránh phát sinh thêm nhiều chi phí khác.

Khai Manifest khi nào và khai ở đâu?

Bên cạnh thắc mắc khai Manifest là gì thì nhiều người cũng băn khoăn không biết nên khai Manifest khi nào và khai ở đâu.

Thời gian khai Manifest

Hãng tàu cần tiến hành khai Manifest trước ngày tàu cập cảng từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, để tránh tình trạng buôn lậu, hiện nay Hải quan nhiều quốc gia bắt buộc hãng tàu phải khai Manifest ngay sau khi tàu xuất cảng được 12 tiếng.

khai Manifest
Hãng tàu cần khai Manifest trước 1 – 2 ngày khi tàu cập cảng

Khai Manifest ở đâu?

Để tiến hành khai Manifest, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức sau:

 • Khai manifest trực tiếp trên cổng thông tin một cửa quốc gia: Tại đây. Theo đó các bạn chỉ cần điền vào mẫu tờ khai theo chuẩn định dạng được Tổng cục Hải quan công bố.
 • Khai trực tiếp tại trang web của Tổng cục Hải quan: Tại đây

Chỉnh Sửa Manifest

Bước 1: Truy cập trang web: https://vnsw.gov.vn/ và thực hiện chỉnh sửa Manifest.

Sau khi thực hiện chỉnh sửa, bạn chọn vào mã hồ sơ của lô hàng. Sau đó yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Các bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

 • Công văn xin chỉnh sửa.
 • Thư điện tử của shipper hoặc đại lý yêu cầu chỉnh Manifest.
 • HBL hoặc MBL của lô hàng.

Sau khi được Hải quan chấp nhận là xem như việc chỉnh sửa Manifest đã hoàn thành. Vì thủ tục chỉnh sửa mất khá nhiều công sức và thời gian do đó bạn nên khai cẩn thận, chi tiết để tránh phải chỉnh sửa nhiều, tiết kiệm chi phí.

Chỉnh sửa Manifest
Chỉnh sửa Manifest

Hướng dẫn khai Manifest chi tiết

Việc khai báo Manifest cần được tiến hành tỉ mỉ và cẩn thận để tránh phải chỉnh sửa nhiều mất thời gian và tốn kém chi phí. Hiện nay, nước ta đã áp dụng hệ thống khai Manifest online điện tử. Từ đó giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian khi thực hiện nghiệp vụ này.

Theo đó, để khai Manifest online, doanh nghiệp có thể truy cập vào cổng thông tin một cửa quốc gia hoặc trang web của Tổng cục hải quan. Sau khi đăng nhập thành công, bạn tải mẫu Excel về rồi điền đầy thủ và chính xác các thông tin.

Lưu ý: Bạn không được phép xóa file, không được thay đổi tên các sheet hay thực hiện bất cứ hành động nào khiến các ô sẵn có bị thay đổi. Cụ thể, trong file excel này sẽ có các sheet sau:

 • House Bill of Lading: Đây là nơi các đơn vị giao nhận khai báo vận đơn gom hàng.
 • Declaration list: Mục này chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống. Bạn tuyệt đối không được xóa hay chỉnh sửa bất cứ nội dung nào của sheet này.
 • Goods Declaration: Sheet này dùng để khai báo hàng hóa.
 • General Declaration: Sheet này để khai báo bản khai chung.
 • Passenger List: Sheet này để khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Đây là sheet khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
 • Crew List: Sheet này có nhiệm vụ khai báo danh sách thuyền viên trên tàu.
 • Dangerous goods manifest: Sheet này dùng để khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hóa nguy hiểm.
Hướng dẫn khai Manifest
Hướng dẫn khai Manifest

Khi tiến hành khai Manifest online, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mật khẩu tạo bắt buộc phải từ 8 ký tự trở lên và bao gồm cả chữ và số.
 • Sau khi thành công đăng nhập, màn hình sẽ hiển thị danh sách hồ sơ của các hãng đã tạo. Bạn phải truy cập quản lý hồ sơ để khai Manifest cũng như sửa đổi hồ sơ theo đúng nội dung mà chủ hàng khai.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ khai Manifest là gì? Khai ở đâu? Và thực hiện như thế nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất.